Tới với xứ sở ngàn hoa với rất nhiều những đặc sản nổi tiếng từ con người, thiên nhiên, ẩm thực, văn hóa nơi đây chúng ta thật tiếc nếu không nhắc tới rượu vang Đà Lạt. Rượu vang Đà Lạt không chỉ đơn thuần là đặc sản của thành phố ngàn hoa mà còn trở thành niềm tự hào của người Việt Nam. Đây cũng là thương hiệu vang đầu tiên và duy nhất xuất khẩu nước ngoài.
Rượu vang Đà Lạt là dòng rượu vang được làm từ nho và các loại trái cây đặc trưng của Đà Lạt, Lâm Đồng. Đây là loại rượu vàng đầu tiên được sản xuất bởi người Việt Nam và chính thức được chào bán thị trường vào năm 1999. Điểm khác biệt nhất của rượu vang Đà Lạt so với các dòng khác là nó không được làm hoàn toàn từ nho. Vang Đà Lạt được lên men từ nho kết hợp thêm với một số loại trái cây đặc trưng của mảnh đất cao nguyên Lâm Đồng như mận, dâu tằm chín mọng.
Luôn luôn đứng đầu danh sách những loại đặc sản nổi tiếng nhất, là biểu tượng cho sự lãng mạn cũng như thủy chung, đó chính là rượu vang Đà Lạt. Nếu để bình chọn món quà Đà Lạt nào là ý nghĩa nhất, sang trọng nhất thì chắc hẳn rượu vang Đà Lạt sẽ giành chiến thắng áp đảo.
Tại đây các cơ sở sản xuất thường theo làng nghề truyền thống. Hoặc một vài hãng rượu theo gia đình. Vang Đà Lạt được chế biến qua nhiều công đoạn, công phu và rất cầu kỳ. Khí hậu ôn hòa của Đà Lạt là điều kiện lý tưởng để trồng các loại trái cây như dâu tằm, nho để chế biến ra rượu vang. Nhờ vậy, rượu vang Đà Lạt có một hương vị rất đặc trưng. Mang hương vị nồng nàn quyến rũ xứ trời Tây cùng phong vị mộc mạc của vùng đất cao nguyên Lâm Đồng khó quên.
Rượu vang Đà Lạt thường có hương vị đặc trưng, phản ánh đặc điểm của vùng đất và khí hậu. Các loại rượu có thể có hương vị trái cây đỏ, mận chín, hoa violet và cảm giác của môi trường núi rừng. Đặc biệt, rượu vang Đà Lạt là sản phẩm với nhiều lợi ích rất tốt cho sức khỏe như:
- Tăng cường sức khỏe cho hệ tim mạch.
- Ngăn ngừa bệnh ung thư.
- Cải thiện cân nặng.
Đà Lạt còn có những hầm ủ rượu dưới lòng đất, khi tới hầm ủ rượu bạn cũng có thể khám phá các thùng rượu vang được ủ từ hàng ngàn năm. Thùng rượu được làm từ loại gỗ rất chắc chắn, gỗ sồi giúp cho vị chát trong rượu dịu lại và làm rượu thơm hơn. Nếu ngửi kỹ các thùng rượu bạn còn thấy một mùi khói và socola nữa. Cửa hầm cũng được thiết kế đặc biệt và chọn hướng theo quy định để hầm luôn giữ được nhiệt độ trung bình 16-18 độ. Đặc biệt, ánh sáng hay độ ẩm bên trong hầm rượu lúc nào cũng được theo dõi để đảm bảo quá trình ủ rượu tốt nhất.
Đây là nơi trưng bày các loại rượu vang Đà Lạt quý hiếm. Tại đây có rất nhiều các loại vang từ bình dân tới những chai đã dành được giải thưởng quốc tế. Bạn cũng có thể mua rượu vang tại đây về làm quà hoặc đến nơi đây để thưởng thức rượu vang nhé.
Trên đây là những thông tin về rượu vang Đà Lạt hy vọng giúp bạn hiểu hơn về loại vang này. Hiện nay, vang Đà Lạt đã trở thành thức uống vô cùng phổ biến không chỉ vào các dịp, buổi tiệc đặc biệt mà còn trong các bữa ăn của nhiều gia đình. Một số loại vang Đà Lạt được du khách thưởng thức và đánh giá rất cao như rượu vang đỏ Đà Lạt, vang Đà Lạt Export đỏ và trắng, vang trắng Đà Lạt. Để mua được những chai rượu vang chất lượng bạn nên chọn những địa chỉ, hầm rượu uy tín như:
- Hầm rượu Vĩnh Tiến ở số 81D đường Hoàng Văn Thụ.
- Ladofoods hầm rượu vang tại xã Trạm Hành, Đà Lạt.
- Le Retour cơ sở rượu vang tại số 38 đường Phan Bội Châu, Đà Lạt.